500 gr bột mì
120 ml vừa sữa tươi vừa kem tươi ( cái này là tớ thử nghiệm sau này nên thêm vào đây, khoảng 50 ml kem tươi nếu có, hoà chung 70 ml sữa, bánh sẽ ngon hơn, nếu không có kem tươi thì bỏ, cho 120 ml sữa tươi - mua một hộp kem thì có thể vừa làm bánh, tiện giữ phần còn lại nấu nồi soup kem, hì hì... sữa tươi và kem tươi phải bỏ ra ngoài trước đế nó không quá lạnh )
100 ml nước ấm tay
1 quả rưỡi trứng gà, nếu trứng bé cho hai quả cũng được
nửa gói nen nở khô ( 10 gr nhi ? ), hoặc nửa viên men tươi
1 nhúm muối
100 gr đường kính
đúng 95 gr bơ margarine để chẩy mềm hẳn ( độ bơ nhiều ít ảnh hưởng lớn đến cái chất của ruột bánh này )
1 ít vani
Đường dạng bột để rắc
Nhào bột :
Men nở bỏ vào chỗ nước ấm, hoà tan, để một lúc
Đánh tan trứng với đường, tiếp đến bơ
Bột mì + muối + vani trộn đều vào nhau
Hoà chỗ sữa tươi + kem tươi vào với cốc nước vừa làm men nở trên
Cho bột mì vào chỗ kem trứng vừa đánh, bắt đầu trộn dần cho đều, vừa hoà chỗ hỗn hợp nước men nở trên cho đến khi bột thật mềm.
Bột có vẻ hơi dính nhưng phải làm bột thật mềm tay nó mới nở hết cỡ và mềm bên trong bánh, khi cần rắc chút bột mì cho khỏi dính.
Để bột chỗ ấm khoảng 3 h, thấy bột nở tưng bừng mới cán dàn ra, cắt bằng khuôn hay làm thành kiểu bánh rán Âu, cắt từng dải bột rồi cắt ngang nhỏ cho thành miếng đậu phụ to. Chú ý là bột bánh này có vẻ nhũn không khô cứng như các loại bột làm bánh mì hay biscuits khác.
Bỏ rán ngập dầu, bánh phồng tròn vo lên mới đạt yêu cầu, khi nó còn nóng thì rắc đường luôn, mục đích chính là để đường dính vào bánh chứ không rụng hết ra ngoài.
Bánh để bên ngoài đến hôm sau thoải mái, chỉ nguội chứ vẫn giòn và mềm. Nếu để lâu bỏ vào lọ đậy kín.
#1: Bánh sau khi đã cán bột và tạo hình, ủ thêm lần nữa cho nở xốp thêm và chỉ chờ cho vào nồi rán:
#2: Cho bánh vào nồi rán:
#3: Cho bánh vào nồi rán vàng:
#4: Bánh sau khi rán xong.
#5: Rắc đường bột lên trên.
Nguồn my.opera.com